[Tranh luận] Sưu tầm đồng hồ, có nên chọn máy điện tử?

27 tháng 1, 2022
154 lượt xem

Mục Lục

  Nếu đặt lên bàn cân để so sánh, đánh giá thì đồng hồ cơ và đồng hồ điện tử đều xứng đáng để chúng ta chọn dùng. Thế nhưng, trong giới đam mê sưu tầm cỗ máy thời gian, từ trước đến nay họ vẫn luôn ưu ái các cỗ máy cơ khí hơn cả, tại sao vậy? Có nên sưu tầm máy điện tử hay không? Đây đều là những vấn đề khiến những người mới tập tành sưu tầm đồng hồ phải đau đầu?


  Nhiều người cho rằng chỉ những mẫu đồng hồ máy tự động mới xứng đáng được chọn vào các bộ sưu tập của tay chơi. Dù vậy, vẫn có những quan điểm trái chiều xoay quanh vấn đề này. Hôm nay, Galle Watch sẽ cùng bạn đi phân tích hai luồng ý kiến đó ngay dưới đây!

  Chỉ những mẫu đồng hồ tự động mới xứng đáng được sưu tầm?

  Từ xưa đến nay, đồng hồ cơ đã không chỉ là một dụng cụ xem giờ bình thường mà là một tác phẩm nghệ thuật có giá trị, sự ra đời của chúng gắn liền với tinh hoa công nghệ chế tạo cùng đôi bàn tay khéo léo của những người nghệ nhân.

  Đồng hồ cơ quyến rũ người chơi bởi những chuyển động tự nhiên theo nguyên tắc vật lý mà không cần đến sự trợ giúp của công nghệ hiện đại và thật thú vị khi nhà sản xuất trang bị những tấm kính trong suốt bên ngoài cỗ máy để cho chúng ta có cái nhìn chân thật nhất. Đường nét thiết kế của đồng hồ cơ trông cực kỳ tinh tế, sắc sảo và sang trọng, hơn nữa còn sở hữu những tính năng vô cùng phức tạp như Chronograph, GMT, lịch vạn niên,...

  Có lẽ đây chính là những lý do khiến nhiều người cho rằng chỉ có đồng hồ cơ mới xứng đáng được các tay chơi săn lùng, sưu tầm. 

  Có nên sưu tầm đồng hồ điện tử hay không?

  Đầu tiên, khác với đồng hồ cơ, đồng hồ điện tử chạy bằng pin và có cấu tạo đơn giản hơn hẳn. Nhiều người lựa chọn sưu tầm cỗ máy này bởi vì chúng có độ chính xác cao, không cần đeo thường xuyên mà vẫn hoạt động đúng giờ và đặc biệt là có nhiều mẫu mã thời trang, phù hợp với cá tính, gu thẩm mỹ của giới trẻ hiện đại. Ngoài ra, đồng hồ điện tử có giá bán rẻ hơn đồng hồ cơ nên với những người chơi không có nhiều kinh tế cũng có thể sở hữu cho mình từ một đến hai thiết kế ấn tượng. Ở một số thương hiệu cao cấp, đồng hồ điện tử cũng được chế tác hết sức tinh xảo và tỉ mỉ, độ độc đáo không hề thua kém đồng hồ cơ khí. Do đó, nếu để nói chỉ đồng hồ cơ mới xứng đáng để sưu tầm thì vẫn chưa thật sự đúng. 

  Nhà sưu tầm đồng hồ Phan Bảo đã từng chia sẻ trong một bài phỏng vấn “Tôi vẫn có một chiếc đồng hồ quartz trong bộ sưu tập của mình. Tùy vào quan điểm của mỗi người mà đồng hồ quartz có giá trị hay không. Thực tế thì đồng hồ quartz chính là điều đã thay đổi cả thế giới đồng hồ, với độ chính xác cao, khả năng sản xuất hàng loạt cùng giá cả hợp lý. Sau khi đồng hồ quartz ra đời, một số thương hiệu Thụy Sĩ đã chuyển sang sản xuất đồng hồ quartz để có thể sinh tồn. Nên dù nói như thế nào đi nữa, đồng hồ quartz vẫn có giá trị lịch sử nhất định, thể hiện một giai đoạn quan trọng trong thế giới đồng hồ”.

  Thứ hai, bên cạnh việc mỗi cỗ máy đều mang trên mình những giá trị lịch sử nhất định, thể hiện bản sắc của mỗi thương hiệu ở mỗi giai đoạn khác nhau thì còn có những phiên bản đồng hồ dù là máy điện tử nhưng lại được sản xuất hoặc ra mắt trong những sự kiện đặc biệt, với ý nghĩa đặc biệt mà chúng ta có thể sưu tầm được. Ví dụ như phiên bản Candino 1010 “Thăng Long nghìn năm - Tinh hoa hội tụ” hay Romanson Special Edition “Tự hào đất nước Việt Nam”,...

  Và cuối cùng, lý do quan trọng nhất chính là bạn sưu tầm vì bạn thích chiếc đồng hồ đó, không cần quan tâm quá nhiều đến đánh giá từ bất cứ ai. Hãy cứ làm gì mà bạn thấy phù hợp với chính mình thì tất cả đều trở nên đặc biệt và đáng được trân trọng. 

  Như vậy, bằng việc phân tích, đánh giá đồng hồ cơ và đồng hồ điện tử, Galle Watch nhận thấy rằng việc sưu tầm đồng hồ còn phụ thuộc vào sở thích và thú chơi của người đeo, chúng ta không thể khẳng định hay phủ nhận bất cứ quan điểm nào. 
  Thông thường, các tay chơi thường chọn những mẫu mã có tuổi đời cao, kiểu dáng cổ điển và mang hơi hướng vintage, có giá trị lịch sử.Nhưng bạn hãy cứ sưu tầm những cỗ máy nào mà mình yêu thích và chia sẻ cảm nhận của cá nhân ngay dưới bài viết này nhé!

  -----------------------------------------------------------

  Để được tư vấn cụ thể, Quý khách hàng liên hệ tới Galle Watch qua:
  Hotline: 1800 6785
  Facebook: https://www.facebook.com/GalleWatch/
  Hệ thống Showroom: https://live.gallewatch.ecommage.com/he-thong-cua-hang.html

  Bạn đã thích bài viết này?
  0

  Mua hàng online 24/7

  Tất cả các ngày trong tuần
  © All rights reserved - Bản quyền thuộc về CÔNG TY PHÂN PHỐI SẢN PHẨM CAO CẤP LPD