Đồng hồ nhiễm từ: Dấu hiệu nhận biết và cách xử lý đồng hồ nhiễm từ chuẩn nhất

Ngày 27 tháng 1 năm 2022
7007 lượt xem

Bỗng dưng vào một ngày đẹp trời bạn thấy chiếc đồng hồ đeo tay của mình bị chậm hoặc nhanh hơn bình thường, hiện tượng này liên tục xảy ra và gây bất tiện trong quá trình sử dụng thì rất có thể đồng hồ của bạn đã bị nhiễm từ rồi đấy. Cùng Galle Watch đi tìm hiểu một số dấu hiệu đồng hồ nhiễm từ và cách xử lý nhanh nhất nhé!


Tại sao đồng hồ bị nhiễm từ? Có đồng hồ chống nhiễm từ hay không?

Trong quá trình làm việc chúng ta sẽ vô tình để chiếc đồng hồ đeo tay của mình tiếp xúc với một số vật dụng như laptop, điện thoại, đồ điện tử,... và ngay cả khi tháo ra mà chúng ta đặt đồng hồ trên tủ lạnh, tivi, loa đài,...cũng là nguyên nhân khiến đồng hồ bị nhiễm từ. 

Khi bị nhiễm từ, khả năng làm việc của đồng hồ sẽ không còn chính xác như ban đầu, có dấu hiệu sai số liên tục dù đã được chỉnh nhiều lần. Tất cả các loại đồng hồ đều có thể bị nhiễm từ kể cả đồng hồ pin, đồng hồ thông minh, đồng hồ cơ,...Trong đó đồng hồ cơ tự động dễ bị nhiễm từ nhất.

Trong thực tế, có những người phải làm việc trong môi trường có từ tường rất mạnh, nếu đồng hồ thường xuyên sai số thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công việc. Do đó, những chiếc đồng hồ chống nhiễm từ đã ra đời. Nhà sản xuất sử dụng những chất liệu hợp kim không bị từ hóa để làm dây tóc hoặc chế tác tại vòng trong của mặt một vòng sắt nguyên chất có độ nhiễm từ cực cao để ngăn từ trường đi qua bộ máy của đồng hồ. 

dong-ho-nhiem-tu

Đồng hồ automatic bị nhiễm từ khi thường xuyên tiếp xúc với các vật dụng điện tử

Cách nhận biết đồng hồ bị nhiễm từ nhanh nhất

Có rất nhiều cách kiểm tra đồng hồ bị nhiễm từ hay không bằng những dấu hiệu bên ngoài hoặc sử dụng các công cụ đặc biệt, tất cả đều cho ra kết quả chính xác tùy thuộc vào mức độ nhiễm từ. 

Nhận biết từ các dấu hiệu bên ngoài

Mỗi bộ máy của đồng hồ sẽ có sự sai số không giống nhau, thông thường đồng hồ cơ sẽ có sai số dao động từ ± 5 - 15 giây/ngày và đồng hồ điện tử là ± 0,25 giây/năm. Nếu bạn thấy chiếc đồng hồ của mình có sai số lớn hơn mức thông thường này thì nó có thể đã bị nhiễm từ. 

dong-ho-bi-nhiem-tu

Đồng hồ có mức sai số lớn hơn bình thường là dấu hiệu của nhiễm từ

Sử dụng la bàn để nhận biết đồng hồ cơ nhiễm từ

Đây là một cách khá đơn giản để có thể nhận biết đồng hồ có bị nhiễm từ hay không. Trước hết hãy chuẩn bị một chiếc la bàn, sau đó đưa đồng hồ của bạn qua lại trên mặt la bàn, nếu thấy kim của la bàn dịch chuyển thì chắc chắn đồng hồ của bạn đã bị nhiễm từ.

dong-ho-co-bi-nhiem-tu

Sử dụng la bàn là cách đơn giản để kiểm tra đồng hồ có bị nhiễm từ hay không

Dùng app Lepsi

Lepsi là app được cài đặt trên điện thoại, có thể cho bạn tham khảo những thông số nhiễm từ của đồng hồ ngay tại nhà mà không cần mất quá nhiều công sức hay chuẩn bị dụng cụ phức tạp nào.

Sử dụng máy Timegrapher

Timegrapher là máy đo độ chính xác của đồng hồ, thường được sử dụng để xác định tình trạng tổng quan. Sử dụng chiếc máy này để đo độ nhiễm từ của đồng hồ sẽ cho ra kết quả chính xác nhất nhưng một người bình thường thì không thể có chiếc máy này mà phải nhờ đến những người thợ sửa đồng hồ chuyên nghiệp tại các cửa hàng lớn.

cach-xu-ly-dong-ho-nhiem-tu

Thợ sửa đồng hồ chuyên nghiệp sẽ sử dụng máy Timegrapher để đo độ nhiễm từ của đồng hồ

Cách xử lý đồng hồ bị nhiễm từ

Sau khi đã xác định được đồng hồ đeo tay bị nhiễm từ, chúng ta sẽ tiến hành xử lý. Dưới đây là 2 cách cho bạn tham khảo, tùy vào mức độ nhiễm từ của đồng hồ mà bạn có thể chọn phương pháp phù hợp và hiệu quả.

Cách xử lý đồng hồ nhiễm từ tại nhà

Với cách này, Galle Watch sẽ mách bạn một số thao tác sau đây, rất dễ thực hiện nhưng lại mang đến hiệu quả cao. 

Cách 1: Hãy tìm một chiếc vòng nhỏ bằng sắt và đảm bảo nó không bị nhiễm từ. Sau đó đưa chiếc đồng hồ của bạn lướt qua lướt lại nhiều lần qua vòng sắt, lặp lại thao tác đó trong vòng vài phút, đồng hồ sẽ nhả từ và trở lại trạng thái ban đầu. 

Cách 2: Hãy cẩn thận tháo bộ phận roto của đồng hồ ra (bộ phận quay lắp với cánh quạt). Tiếp theo, đưa đồng hồ vào trong stato (bộ phận lõi thép chứa cuộn dây bọc xung quanh). Cuối cùng cắm điện và rút điện vài lần trong khoảng 1 - 2 phút để đồng hồ khử từ hoàn toàn nhé!

tai-sao-dong-ho-bi-nhiem-tu

Cách chữa đồng hồ nhiễm từ tại nhà nhanh và đơn giản nhất

Cách xử lý đồng hồ nhiễm từ tại cửa hàng

Nếu như bạn đã thử hết những cách trên mà tình trạng nhiễm từ của đồng hồ vẫn chưa kết thúc thì hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các thợ sửa chuyên nghiệp ở các cửa hàng lớn, uy tín nhé. 
Kỹ thuật viên sẽ đặt đồng hồ vào một bộ phận khử từ cho đến khi từ được loại bỏ hoàn toàn và khôi phục lại trạng thái ban đầu. Tuy nhiên có một lưu ý nhỏ cho bạn là hãy yêu cầu thợ sửa sử dụng công cụ khử từ tính ba chiều để đạt hiệu quả tốt hơn.

dong-ho-deo-tay-bi-nhiem-tu

Cách những người thợ chuyên nghiệp xử lý khi đồng hồ bị nhiễm từ

Lưu ý để tránh đồng hồ nhiễm từ trở lại 

Nếu bạn không muốn thỉnh thoảng lại phải mang chiếc đồng hồ đi khử từ một lần thì hãy ghi nhớ:

- Nếu phải làm việc với laptop thì hãy đeo đồng hồ ở tay phải (tay cầm chuột) để tránh tiếp xúc tối đa với bàn phím (nơi có từ trường mạnh)

- Hãy cầm và nghe điện thoại bằng tay không đeo đồng hồ

- Không đeo đồng hồ khi làm việc trong những môi trường có từ trường mạnh như bệnh viện, tiệm sửa đồ điện tử,.. hoặc chọn đồng hồ có khả năng chống từ trường trên 1000 gauss.

- Hãy khử từ cho chiếc đồng hồ của bạn một năm một lần để đảm bảo tính chính xác và ổn định.

cach-kiem-tra-dong-ho-bi-nhiem-tu

Hạn chế đeo đồng hồ khi phải thường xuyên làm việc trong môi trường nhiễm từ mạnh

Như vậy, để tránh đồng hồ bị nhiễm từ bạn cần tuân thủ đúng những quy tắc sử dụng ở trên và hãy mua đồng hồ tại các cơ sở uy tín để được bảo hành khi không may nhiễm từ. 

Galle Watch tự hào là nhà phân phối đồng hồ cao cấp sở hữu 5 trung tâm bảo hành ủy quyền chính hãng tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Với đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm, tay nghề cao, được đào tạo trực tiếp bởi các chuyên gia đồng hồ và hệ thống máy móc nhập khẩu chính hãng Thụy Sĩ sẽ giúp khách hàng sửa chữa, khắc phục nhanh chóng các lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng. 

-----------------------------------------------------------

Để được tư vấn cụ thể, Quý khách hàng liên hệ tới Galle Watch qua:
Hotline: 1800 6785
Facebook: https://www.facebook.com/GalleWatch/
Hệ thống Showroom: https://galle.vn/he-thong-cua-hang.html

Bạn đã thích bài viết này?
0

© All rights reserved - Bản quyền thuộc về CÔNG TY PHÂN PHỐI SẢN PHẨM CAO CẤP LPD