Cách xác định năm sản xuất với đồng hồ Seiko Vintage

Ngày 27 tháng 1 năm 2022
28831 lượt xem

Cái tên Seiko đã trở nên quá đỗi thân thuộc với người chơi đồng hồ tại Việt Nam. Seiko luôn giữ được những tinh hoa, bản sắc nghệ thuật riêng trên từng thiết kế. Đặc biệt, Seiko là thương hiệu tiên phong trong việc ký hiệu năm sản xuất lên chiếc đồng hồ của mình, điều thường chỉ thấy ở những sản phẩm handmade hay những phiên bản đặc biệt của các thương hiệu xa xỉ. Qua bài viết hôm nay, hãy cùng Galle Watch tìm hiểu cách xác định năm sản xuất của đồng hồ Seiko Vintage thông qua những thông số có trên sản phẩm nhé!

Trước hết, gần như tất cả những mẫu đồng hồ Vintage của Seiko đều được khắc seri về năm sản xuất, số thứ tự sản phẩm trên phần mặt đáy. Số seri của sản phẩm sẽ bao gồm 6 số, được in khắc rõ nét, đồng điệu font chữ số với các thông số khác

Dựa vào những ký hiệu này, người dùng cũng có thể dễ dàng phân biệt được tính chính hãng của sản phẩm đồng hồ Seiko. Cụ thể:

Cách phân biệt và đọc số seri

- Số đầu tiên thể hiện năm sản xuất, chữ số này đại diện cho số cuối của năm (VD: 2019 - 9; 2020 - 0). 

- Số thứ hai thể hiện cho tháng (từ 1 tới 9, tháng 10 là 0, tháng 11 là N, tháng 12 là D)

- Bốn chữ số còn lại thể hiện số thứ tự sản xuất của chiếc đồng hồ.

Ví dụ: Seri trên mặt đáy ghi là 131026 thì có nghĩa mẫu đồng hồ này được sản xuất tháng 3 năm 2001 và là chiếc thứ 1026 của tháng đó.

Lưu ý: Việc đặt seri nhận biết năm khá chung chung nên thường xảy ra nhầm lẫn giữa việc đọc năm sản xuất, đặc biệt ở những bộ sưu tập cũ. Có thể ví dụ: Seri ký hiệu là 1, người sử dụng có thể bị nhầm lẫn giữa các năm 2001, 2011, 2021). Do vậy để kiểm tra chính xác năm sản xuất của sản phẩm, ngoài việc dựa vào seri có sẵn trên đồng hồ, người dùng nên kiểm tra lại các nguồn thông tin về khoảng thời gian ra mắt bộ sưu tập có trên website của hãng hoặc nhà phân phối, hỏi trực tiếp người bán hay đến những trung tâm kỹ thuật để được chuyên gia hỗ trợ giải đáp.

Các thông số kỹ thuật khác có thể bạn chưa biết

Ngoài seri về năm sản xuất và thứ tự của sản phẩm, trên chiếc đồng hồ Seiko còn có rất nhiều thông tin mà Galle Watch nghĩ rằng sẽ giúp ích cho người dùng rất nhiều trong quá trình sử dụng.

Ký hiệu dòng máy và số model của sản phẩm

Ở mặt sau của chiếc đồng hồ Seiko chính hãng sẽ có hai dãy gồm 4 chữ số nối với nhau bằng dấu gạch ngang (-), ký hiệu dòng máy và số model của đồng hồ. Mỗi máy sẽ có các ký hiệu khác nhau. Dựa vào ký hiệu này người dùng có thể nhận biết được máy của mình thuộc dòng nào và dễ dàng tra cứu thông tin của sản phẩm trên website. 4 chữ số đầu tiên sẽ cho biết dòng máy, 4 số sau là ký hiệu của số model.

Lưu ý:  Các ký hiệu này đều được nhà sản xuất in khắc một cách rõ ràng và sắc nét.

Ký hiệu trên mặt số đồng hồ góc 6h

Cũng giống ký hiệu dòng máy và số model, ký hiệu mặt số cũng gồm 2 phần, ký hiệu dòng máy và ký hiệu loại mặt số. Ký hiệu dòng máy trên mặt số sẽ trùng với ký hiệu đằng sau đáy.

Ký hiệu về nơi sản xuất 

- Made in Japan: các mẫu đồng hồ được làm ở Nhật và được dùng để xuất khẩu cho một thị trường riêng.

- Mov’t Japan: đây là các mẫu đồng hồ được lắp ráp tại Singapore.

- Mov’t Singapore hoặc Mov’t Malaysia: đây là các mẫu được làm tại Hong Kong và được dùng để xuất sang thị trường Mỹ.

- Japan: đây là các mẫu được làm tại Nhật và chỉ dành cho thị trường Nhật.

Với bài viết trên, Galle Watch hi vọng đã mang đến cho các bạn nhiều thông tin thú vị xung quanh việc xác định năm sản xuất đối với đồng hồ Seiko Vintage cũng như cách đọc hiểu các thông số khác trên sản phẩm của Seiko. Hãy tiếp tục theo dõi Galle Watch để cập nhật những kiến thức và thông tin hấp dẫn về ngành đồng hồ nhé!

-----------------------------------------------------------

Để được tư vấn cụ thể, Quý khách hàng liên hệ tới Galle Watch qua:
Hotline: 1800 6785
Facebook: https://www.facebook.com/GalleWatch/
Hệ thống Showroom: https://galle.vn/he-thong-cua-hang.html

Bạn đã thích bài viết này?
0

© All rights reserved - Bản quyền thuộc về CÔNG TY PHÂN PHỐI SẢN PHẨM CAO CẤP LPD